Loading

Bài viết

Cách Viết Bài Viết Chuẩn SEO Hiệu Quả Nhất

Cách Viết Bài Viết Chuẩn SEO Hiệu Quả Nhất

Có bao giờ bạn có những thắc mắc dưới đây chưa?

- Bài viết chuẩn SEO là gì?

- Viết bài chuẩn SEO là gì?

- Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO?

- Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO là gì?

- Tiêu chuẩn cho một bài viết chuẩn SEO là gì?

Nếu có thì những nội dung phía dưới chính là dành cho bạn. Và nếu bạn đang làm Copywriter hay Content Marketing thì bắt buộc phải biết bài viết chuẩn SEO là gì, vì nó sẽ tối ưu hiệu quả cho bài viết của bạn, giúp website của bạn được đánh giá xếp hạng cao hơn trên kết quả hiển thị của Google. Giờ thì chúng ta bắt đầu nhé!

"Cam kết thời gian lên top, hoàn phí cho những từ không đúng hạn"

BÀI VIẾT CHUẨN SEO LÀ GÌ?

Trước khi đi vào nội dung chi tiết về định nghĩa bài viết chuẩn SEO hay còn gọi là Content chuẩn SEO là gì, bạn cần nắm được những mắt xích nhỏ trong đó trước đã, ông bà ta hay nói “biết địch, biết ta, trăm trận trăm thắng” mà, phải không nào! 

SEO là gì?

Trước tiên, bạn phải biết SEO là gì trước đã, SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đấy ạ, một hình thức Marketing giúp cho website của bạn có thể lọt vào top hiển thị kết quả của các công cụ tìm kiếm (nói ngắn gọn thì dùng câu nói cửa miệng của dân SEO đấy mọi người: “SEO lên top”). SEO có rất nhiều hình thức, trong đó, nổi bật nhất là SEO Onpage và SEO Offpage. Bạn muốn biết thêm về hai hình thức này thì tham khảo bài viết siêu hay này nhé: SEO Onpage và Offpage là gì?

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là các hành động, thao tác làm cho website của bạn được tối ưu với các bộ máy tìm kiếm (Google, Bing, Cốc Cốc,…), từ đó nâng thứ hạng của website bạn trong kết quả hiển thị tìm kiếm của Google. Và mục đích của quá trình này chính là giúp tăng lưu lượng truy cập (traffic) về website, từ đó bạn có nhiều cơ hội tiếp cận được với khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng.
 
Nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi bạn phải có nền tảng cơ bản, nhất là về SEO nội dung (Content SEO). Không giống với Content thông thường chủ yếu chia sẻ những nội dung có giá trị, Content chuẩn SEO đòi hỏi bài viết không chỉ có nội dung hướng đến người đọc mà còn phải đáp ứng những tiêu chí của SEO, để thân thiện với các bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) để dễ dàng lên top hơn.
 
Thực ra, mục đích của SEO cuối cùng vẫn là đưa website lên top hiển thị Google, nên yếu tố bài viết chuẩn SEO phải được ưu tiên hàng đầu. Dù nội dung của bạn có thú vị như thế nào, bổ ích như thế nào, nhưng nếu không ai biết đến thì gần như là “vô giá trị”. Do đó, để công sức không “đổ sông đổ bể” thì hãy cố gắng tối ưu tất cả để có thể đạt được kết quả mong muốn nhé!

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Và bây giờ chúng ta sẽ kết nối những yếu tố riêng lẻ lại với nhau để cho ra một định nghĩa tổng hợp nhé. Bài viết chuẩn SEO là bài viết được tối ưu hóa nội dung nhằm đáp ứng những nhu cầu tìm kiếm, những mối quan tâm của khách hàng, hoặc chia sẻ những nội dung có giá trị dựa trên những gì liên quan đến nhu cầu và mối quan tâm của họ. Và những nội dung đó được xây dựng dựa vào các kỹ thuật SEO để bài viết có thể lên top trên bảng kết quả tìm kiếm, giúp kéo lưu lượng truy cập nhiều nhất về website của bạn.
 
Ví dụ: Một người có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ viết bài chuẩn SEO uy tín tại HCM, họ sẽ gõ các cụm từ như “dịch vụ viết bài chuẩn SEO website chuyên nghiệp tại HCM” hoặc “Dịch vụ viết bài chuẩn SEO tại HCM”, hoặc có thể là “dịch vụ viết bài SEO chuyên nghiệp tại HCM”, hoặc thậm chí là “dịch vụ viết bài SEO giá rẻ tại HCM”,…thì nhiệm vụ của bạn là tạo ra những bài viết đáp ứng nhu cầu tìm kiếm đó của họ và những bài viết có nội dung liên quan như “Bài viết SEO là gì?”, “Thế nào là một bài viết chuẩn SEO?”, “SEO lên top là gì?”, “SEO website là gì?”,…để cung cấp thêm kiến thức cho họ, đồng thời có thể tạo ra một lượng tương tác thêm cho website. Và những bài viết này đồng thời phải được xây dựng trên các kỹ thuật SEO để đảm bảo nó có thể xuất hiện trước mắt khách hàng thay vì nằm ở “hoang đảo” (các trang kết quả xa như trang 3, 4, 5,…) và không ai biết đến sự tồn tại của chúng nhé!

Bài viết chuẩn seo là gì

Thực tế, khi tìm kiếm thông tin, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bài viết có nội dung đọc rất khó hiểu, sai chính tả, lỗi đánh máy tùm lum tè le nhưng vẫn đứng top kết quả hiển thị, vì sao? Vì nó đáp ứng được những tiêu chí đánh giá xếp hạng của Google các bạn ạ. Nhưng với vai trò là người tìm thông tin, bạn có thích chúng không? Riêng KING FOX là không thích rồi đấy, vì dù là mục đích bán hàng hay gì gì đi nữa thì cái tiêu chí căn bản nhất của một bài viết là người đọc đọc phải hiểu, họ phải có được cái họ tìm kiếm, đó chính là câu trả lời cho những câu hỏi của họ. Và giá trị thực sự của một bài viết chuẩn SEO nằm ở chỗ đấy.
 
Hãy cố gắng tối ưu toàn bộ nội dung bài viết nhé: Nội dung có chất lượng, kỹ thuật viết bài chuẩn SEO. Đằng nào bạn cũng làm, nên làm cho tới nhé, đừng có lười rồi uổng công sức viết bài. Và tiếp theo, KING FOX sẽ chia sẻ cho bạn cách để viết bài một chuẩn SEO là như thế nào. Nghe có vẻ hấp dẫn đây, chúng ta cùng bắt đầu nào!

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỂ VIẾT BÀI CHUẨN SEO!

Trước tiên chúng ta hãy xem xét các tiêu chí để đánh giá một bài viết chuẩn SEO là như thế nào nhé. Dưới đây là 3 tiêu chí phải có trong bài viết chuẩn SEO: 

Các tiêu chí của bài viết chuẩn SEO

1. Nội dung thông tin

Chắc chắn là phần không thể thiếu rồi, dù là hình ảnh hay chữ viết thì vẫn phải đảm bảo cung cấp thông tin liên quan đến chủ đề của bài viết nha mọi người, đừng tiêu đề một nơi, nội dung một nẻo, hình một xó nha cả nhà!
 
Nội dung phải đảm bảo yếu tố chính xác về mặt thông tin, có nguồn tham khảo rõ ràng (nếu có dẫn chứng số liệu, thống kê,…), nguồn càng uy tín thì càng nâng cao giá trị của bài viết, nhất là các trang về sức khỏe, về các bệnh lý chuyên biệt,...
 
Bạn có thể tham khảo bài viết của đối thủ, nhưng đừng bao giờ copy y xì của người ta nhé, tội lỗi lắm. Còn nếu bạn không thấy “cắn rứt” mà vẫn cố tình sao chép thì nếu Google biết được thì bạn có thể hình dung hậu quả rồi đấy. Đến lúc đó đừng trách sao “Google Panda lại mặn” nhé!
 
Nhưng làm sao để biết có ai đó đang copy nội dung của mình hay không? Hay nội dung của bạn có “vô tình” trùng với ai không? Đây chính là bửu bối dành cho bạn, CopyScape – công cụ để kiểm tra Content, để phát hiện những bài viết có nội dung trùng lặp trên Google.
 
Thông thường độ dài bài viết chuẩn SEO lý tưởng thường có hơn 2000 từ, đó là lý do vì sao bạn thấy rất nhiều nơi cố nhét hàng đống nội dung vào, có khi trùng ý, vô nghĩa. Thậm chí bê nguyên xi nội dung Google dịch vào bài nữa. (Ôi làng nước ơi! Truyền trà sữa…)

2. Đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật chuẩn SEO

Bạn muốn có một bài viết chuẩn SEO thì phải đảm bảo những quy định về: Title, H1, H2, meta description, keyword,… để Google có thể dễ dàng crawl dữ liệu (một thuật ngữ mô tả quá trình thu thập dữ liệu trên website của Googlebot), cũng như hiểu về bài viết của bạn theo hướng đúng nhất.

3. Phong cách ngôn ngữ

Bạn biết đấy, một câu chuyện cười sẽ có giọng văn hoàn toàn khác biệt với một bài nghiên cứu khoa học, và bạn không thể viết một bài báo cáo khoa học với giọng văn kể chuyện tiếu lâm được, rất kỳ cục đúng không nào. Nói vậy để bạn biết rằng, để truyền tải thông tin một cách hiệu quả nhất, bạn phải sử dụng phong cách ngôn ngữ trong bài viết SEO sao cho phù hợp với từng lĩnh vực, khách hàng mà bạn muốn hướng đến. Ví dụ như bài viết này của KING FOX, nó mang tính chất chia sẻ các vấn đề về SEO và hướng dẫn cách viết bài bài chuẩn SEO, nên KING FOX sử dụng giọng văn đời thường nhất có thể để giao tiếp gần gũi với bạn, mà không làm sai lệch các nội dung kiến thức.

Cách viết bài chuẩn seo

Và bạn cũng nên chú ý đến cách xưng hô nữa nhé. Các ngôi xưng thường được dùng nhất là: “Tôi”, “mình”, “bạn”, “các bạn”, “chúng ta”, vừa giúp thể hiện quan điểm cá nhân, vừa tạo cảm giác thân thiện, gần gũi với người đọc. Ngược lại, các bài viết trong các trang về sức khỏe thì yêu cầu tính khoa học, xác thực, nên bạn phải giữ thái độ khách quan, tránh dùng ngôi thứ nhất trong bài viết (như: Tôi, chúng tôi,…)
 
Bây giờ thì bạn đã nắm được những tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO rồi phải không nào, nắm được tiêu chí thì bạn sẽ dễ dàng tạo ra một bài viết chuẩn SEO hơn.

CÁCH VIẾT MỘT BÀI CHUẨN SEO HIỆU QUẢ NHẤT

Chắc hẳn các bạn đã từng ít nhiều “vò đầu bứt tóc” khi cô giáo bắt viết một bài tập làm văn, đúng không nào! Và nếu bạn nào yếu môn này, thì khi viết một bài văn, cũng cố gắng nhào nặn ra mở bài, thân bài, kết bài, đúng hôn nà? Tương tự như vậy, một bài viết chuẩn SEO cũng đòi hỏi 3 phần trên đấy ạ. Dựa vào kết cấu này, bạn sẽ tạo được một bài viết chuẩn SEO hoàn chỉnh.

1. Phần mở bài của một bài viết chuẩn SEO

Khách hàng không phải giáo viên môn văn của bạn, nên họ sẽ không có lý do gì phải ép mình nuốt trôi những gì bạn viết, mà họ sẽ lựa chọn xem hoặc không xem, ghé hoặc không ghé thăm website của bạn, tùy thuộc vào 2 yếu tố cực kỳ quan trọng trong phần “mở bài” của bài viết: Chính là phần tiêu đề (Title Tags) và mô tả ngắn về tổng quát nội dung bài (Meta Description).

1.1. Tiêu đề bài viết chuẩn SEO

Tiêu đề bài viết chuẩn SEO phải ngắn gọn, rõ ràng, tập trung vào từ khóa trọng tâm (từ khóa mà đối tượng bạn nhắm đến tìm kiếm), giúp Google dễ hiểu và tìm ra điểm chung giữa những gì người ta tìm kiếm và nội dung bài viết của bạn, qua đó đẩy thứ hạng website của bạn lên cao nhất có thể. Ví dụ: Người ta gõ tìm “dịch vụ viết bài chuẩn SEO uy tín” thì tiêu đề bài viết của bạn phải chứa cụm từ khóa đó, như “dịch vụ viết bài chuẩn SEO uy tín số 1 tại HCM”. Số lượng ký tự lý tưởng của thẻ tiêu đề thường dưới 60 ký tự. Nhưng với tiêu đề CTR (tỷ lệ nhấp) hoặc một số ngành nghề, bài viết cá biệt thì có thể sẽ dài hơn.
 
Nên bắt đầu bằng các con số lẻ, gây sự tò mò, vì theo nghiên cứu thì những tiêu đề bắt đầu bằng con số lẻ sẽ dễ làm cho người đọc click hơn là con số chẵn. Ví dụ như: Top 5 dịch vụ SEO uy tín tại HCM, 3 yếu tố làm nên bài viết SEO thành công,

1.2. Mô tả ngắn về bài viết

Bạn cần lưu ý phần này nhé, vì nó vô cùng quan trọng, đóng vai trò kích thích người đọc click vào đường dẫn về website bạn đấy. Mô tả bài viết phải rõ ràng, nêu lên được khái quát nội dung bài viết và phải tạo sự kích thích cho người đọc, để họ đọc xong phải click vào ngay để xem nội dung bên trong. Bên cạnh đó, một mô tả ngắn gọn sẽ giúp  Google BOT dễ đọc hơn, tăng chất lượng bài viết. Dưới đây là những yếu tố mà bạn cần phải đáp ứng:
 
- Giới hạn trong 150~155 ký tự
- 70 ký tự đầu chứa từ khóa (keyword)
- Lặp lại 1 lần từ khóa chính, 1 đến 2 từ khóa liên quan
- Hoặc lặp lại 1 lần từ khóa chính, 1 brandkey (mô hình được sử dụng để mô tả các thuộc tính, thành phần của định vị, từ đó để quản trị định vị của thương hiệu) và 1 LSI key (Latent Semantic Indexing, lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn)

1.3. Mục lục bài viết

Thực ra một bài viết chuẩn SEO không nhất thiết phải có phần này, có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể lược bỏ nó đi để bài viết được tinh gọn hơn, mà vẫn không làm thay đổi giá trị bài viết. Nhiệm vụ của mục lục là giúp cho người đọc có thể hình dung ra bên trong bài viết sẽ có những nội dung gì. Nếu bạn đang sử dụng Wordpress làm website thì có thể dùng chức năng plugin của nó, còn nếu là nền tảng khác thì bạn có thể gắn sitelink (liên kết trang web) vào trực tiếp trong bài viết luôn, rất tiện lợi.

2. Thân bài của một bài viết chuẩn SEO

Thân bài của một bài viết chuẩn SEO tốt là nơi giải đáp những truy vấn của người dùng, do đó, bắt buộc nội dung bên trong phải thực sự có giá trị, tập trung vào việc trả lời những thắc mắc mà người đọc tìm kiếm. Đồng thời nội dung này phải được sắp xếp, phân chia một cách rõ ràng ra từng ý nhỏ chứa nội dung xoay quanh chủ đề mà bài viết đề cập, điều này tạo điều kiện cho BOT crawl nội dung website thuận lợi hơn. Và mỗi ý sẽ có Heading chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan. Cụ thể như sau: 

- Tiêu đề ý 1… (H2 số 1 = từ khóa chính)
- Tiêu đề ý 2… (H2 số 2 = từ khóa phụ)
- Tiêu đề ý 3… (H2 số 3 = từ khóa liên quan)

cấu trúc thân bài của bài viết chuẩn seo

Và bạn đừng quên những lưu ý dưới đây khi tạo nội dung cho thân bài nhé:

- Tránh lan man, lạc đề
- Phân bố từ khóa đều, tự nhiên, xuyên suốt bài viết với mật độ từ 1% đến 3%. Ví dụ bài viết có 500 từ thì chứa khoảng 5 từ khóa, phân bố ở mở bài, H1, H2, thân và kết bài
- Không nên chỉ có toàn chữ với chữ, mà nên xen kẽ hình ảnh, video, infographic, CTA,… để Content hấp dẫn và quyến rũ hơn
- Nên chia nhỏ nội dung thành các đoạn ngắn khoảng 4 đến 6 dòng để người đọc dễ theo dõi và tránh việc họ nhìn thấy quá dài mà chán đọc
- Chèn internal link (liên kết nội bộ) vào đúng ngữ cảnh với anchor text (text chứa liên kết đến 1 bài viết) phù hợp
 
Cuối cùng cũng xong phần dàn ý của một bài viết chuẩn SEO rồi, bây giờ hãy cùng KING FOX đến phần kết luận của bài viết chuẩn SEO nhé! 

3. Kết luận cho một bài viết SEO

3.1. Kết thúc vấn đề

Sau khi mở bài hoành tráng, thân bài bốc lửa thì đã đến lúc chúng ta cho bài viết chuẩn SEO đi đến kết thúc viên mãn rồi. Bạn có thể viết một đoạn nhắc lại khái quát về nội dung chính của bài viết và kết thúc bằng một lời chúc hoặc gợi mở cho độc giả. Nếu được thì hãy nhắc đến thương hiệu của bạn trong kết bài nhé.

3.2. Nguồn bài viết, link đọc thêm

Nếu bạn sẵn lòng cho người khác chia sẻ bài viết của bạn ở chế độ công khai thì đừng quên thêm dòng ghi chú nhắc nhở họ nếu muốn copy bài viết thì hãy dẫn nguồn link về website của bạn để gia tăng thêm uy tín và lưu lượng truy cập cho trang web của bạn nhé. Người ta mượn chất xám của bạn thì cũng phải trả chút phí chứ nhỉ!
 
Bên cạnh đó, bạn có thể gợi mở cho người đọc click vào những bài viết khác trong website bằng cách gắn thêm các đường link chia sẻ các bài đọc thêm liên quan ở phần kết bài. 

cách viết bài viết chuẩn seo hiệu quả nhất

4. Một số lưu ý khác để có một bài viết chuẩn SEO

4.1. Cách trình bày một bài viết chuẩn SEO

- Nội dung nên canh đều 2 bên để trông đẹp hơn
- Chú thích (caption) có thể in nghiêng hoặc không, nhưng phải canh giữa
- Title (tiêu đề chính, tức thẻ H1) phải bôi đậm và canh giữa
- Subtitle (tiêu đề phụ, tức các thẻ H2 đến H6) phải bôi đậm, canh đều
- Dùng UL (Unordered List, không có thứ tự), OL (Ordered List, có thứ tự)

5. Yêu cầu về hình ảnh của bài viết SEO

Hình ảnh như thế nào được gọi là chuẩn SEO là điều mà rất nhiều bạn muốn biết, vì nó góp phần không nhỏ trong việc tạo nên một bài viết SEO đúng chuẩn và hiệu quả. KING FOX sẽ lấy một ví dụ cụ thể để từ đó bạn có thể ước lượng cho những bài viết khác nhé.
 
Giả sử bạn có một bài viết chuẩn SEO cực hay (như bài này chẳng hạn) có khoảng 2000 từ, thì bạn cần ít nhất 5~7 tấm hình minh họa có caption. Và hình ảnh phải đảm bảo một số tiêu chí sau:

- Hình ảnh liên quan chủ đề bài viết, có trọng tâm, rõ nét, không bị nhòe, mờ
- Caption phù hợp với hình ảnh
- Hình ảnh có độ phân giải tối thiểu là 640*480px
- Không dùng ảnh có tên của bất kỳ brand nào
- Không dùng ảnh của người nổi tiếng (trừ phi bạn có bản quyền với hình ảnh)
- ALT chứa keyword liên quan

6. Quy tắc từ khóa (Keyword)

Dưới đây là một số quy tắc bạn bắt buộc phải tuân thủ nếu muốn có một bài viết chuẩn SEO đạt yêu cầu:

- Từ khóa chính phải xuất hiện trong 3 dòng đầu tiên và trong caption của hình ảnh
- Số lượng từ khóa chiếm không quá 2~5% tổng số lượng từ trong bài viết
- Từ khóa nên xuất hiện trên cả title và subtitle để giúp tối ưu hóa SEO
- Keyword trong bài cần được in đậm
 
KING FOX sẽ chia sẻ cho bạn một công thức khá thú vị để tìm ra mật độ từ khóa SEO lý tưởng cho mỗi bài viết, không hay không lấy tiền nha!
 
Công thức mật độ từ khóa (số lần chèn từ khóa) = (NKR/TKN)*100
NKR: Số lần lặp lại của một từ khóa cụ thể
TKN: Tổng số từ trong văn bản
 
Kết luận

KING FOX đã truyền tải xong bí kíp Cách Viết Bài Chuẩn SEO cho các thiếu hiệp võ lâm có tinh thần cầu tiến. Hy vọng qua bí kíp trên, sẽ giúp các chư vị huynh đài hành tẩu giang hồ được thuận lợi hơn. Nếu ai tới đây còn chưa biết cách viết bài chuẩn SEO như thế nào thì vui lòng liên hệ mục HỎI ĐÁP của KING FOX để được các cao nhân khác chỉ giáo nhé. Còn nếu thắc mắc về dịch vụ viết bài chuẩn SEO thì vui lòng liên hệ tổng đài hotline của KING FOX tại: 093 4042 422 nhé!
 
Chúc bạn thành công!

Công Ty TNHH King Fox
Địa chỉ: 163 Bàu Cát 1, P.12, Q. Tân Bình, TP.HCM
Phone:+84 934 042 422
website: https://kingfox.vn
Email :support@kingfox.vn

Hotline: (+84) 93 4042 422
Zalo: (+84) 93 4042 422 SMS: (+84) 93 4042 422